Thị trường giấy vệ sinh : Loạn chất lượng
09-10-2014 12:09:06

Theo thông kê Hiệp hội Giấy và bột giấy Việt Nam (VPA), năm 2014, tổng nhu cầu sử dụng giấy tiêu dùng (giấy vệ sinh, giấy cuộn, giấy cuộn lớn, khăn giấy, giấy hộp...) tại thị trường Việt Nam ước đạt 1500.000 tấn. Bình quân mỗi người tiêu thụ khoảng 1,2kg giấy tiêu dùng/năm.Tăng 5% so với năm 2013.

 

 

 

 

Giay ve sinh (giấy ăn, giấy lau tay ) có mẫu mã phong phú, đa dạng về chủng loại. Tuy nhiên, chất lượng giấy đang bị thả nổi cùng với nhận thức và thói quen lạm dụng giấy vệ sinh làm giấy ăn của nhiều người đang trở thành nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe người sử dụng, đặc biệt nguy cơ ung thư cao.

Những sản phẩm giấy kém chất lượng thường được làm từ những nguồn nguyên liệu không được đảm bảo, kỹ thuật xử lý, tái chế cẩu thả tạo dư lượng hóa chất, chất bẩn và vi khuẩn trong giấy thành phẩm rất cao, khả năng gây dị ứng và những nguy cơ tiềm ẩn không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Không những thế, nhiều DN còn làm giả, làm nhái sản phẩm của thương hiệu có uy tín. Theo ông Cao Tiến Vị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Giấy Sài Gòn, gần đây, hiện tượng giấy giả lại rộ lên. Nhiều sản phẩm nhái nhìn giống tới 99%, dân trong nghề cũng khó phân biệt được.

Người tiêu dùng cần thận trọng


Theo các chuyên gia, việc lạm dụng giay ve sinh  làm giấy ăn hết sức nguy hiểm. Vì thực tế, những tiêu chuẩn, quy định về sản xuất hai loại giấy này hoàn toàn khác biệt. Tiêu chí sản xuất giấy ăn nghiêm ngặt hơn giấy vệ sinh rất nhiều. Giấy ăn chỉ có thể sử dụng các nguyên liệu từ gỗ, các loại cỏ, trúc, còn giấy vệ sinh ngoài các nguyên liệu trên có thể sử dụng các sợi nguyên liệu thu hồi từ các loại giấy in, giấy phô tô, giấy tái chế.
Tuy nhiên, những quy định này ở Việt Nam đang bị buông lỏng. Hiện mới chỉ mới có "tiêu chuẩn Việt Nam" về định lượng và hình thức để phân loại giấy vệ sinh, giấy ăn (như độ bền kéo, khả năng thấm hút) còn hầu như chưa có những tiêu chuẩn quản lý chất lượng hoặc những quy định cụ thể dành cho các loại sản phẩm trên. Các tiêu chuẩn mới dừng lại ở mức khuyến khích các DN chứ không ép buộc như ở quy chuẩn hay hợp chuẩn hợp quy.

Bình luận
Bình luận facebook